LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRAU DỒI TƯ DUY LẬP TRÌNH?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tư duy lập trình là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những lập trình viên. Việc rèn luyện tư duy lập trình cũng giống như tập tạ, muốn giỏi thì phải chịu khó rèn luyện thường xuyên. Vậy làm thế nào để trau dổi tư duy lập trình? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó! 

1. Tư duy lập trình là gì?


Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về tư duy lập trình. Xét về mặt chuyên môn, có những lý giải khá trừu tượng cho thuật ngữ này, nhưng nếu nói một cách đơn giản thì chúng ta có thể hiểu ngắn gọn như sau:

“Tư duy lập trình là loại năng lực tư duy tìm ra kết quả thông qua những suy nghĩ logic và nỗ lực thực hiện mọi thứ để đạt được những gì bạn muốn/đặt ra.”

Khi sắp xếp và phân tích một cách khoa học về tư duy lập trình, ta thấy nó được phân thành năm yếu tố: “trừu tượng hóa”, “phân tách”, “khái quát hóa”, “kết hợp” và “phân tích / đánh giá”.

Khi nhắc đến “lập trình”, người ta có xu hướng nghĩ đến việc gõ bàn phím trên máy tính hoặc di chuyển một những chú robot, nhưng thực tế không chỉ có vậy, các bước để giải quyết các vấn đề khác nhau mà con người phải đối mặt trong cuộc sống của mình được chia thành năm yếu tố trên. Suy cho cùng đó chính là “tư duy lập trình”.

làm việc nhóm giúp phát triển tư duy

2. Tại sao giáo dục tư duy lập trình lại cần thiết?

 

Sau đây, chúng ta hãy nói về viễn cảnh tương lai được các chuyên gia thế giới dự đoán trong các nghiên cứu của họ nhé!

“65% số trẻ em trở thành học sinh tiểu học vào năm 2011 trong tương lai sẽ làm những công việc không tồn tại ở thời nay.” – Giáo sư Kathy Davidson (Viện Cao học Đại học Thành phố New York)

“Trong vòng 10 đến 20 năm tới, khả năng cao là gần một nửa số lượng công việc sử dụng sức lao động và trí tuệ con người sẽ được tự động hóa. “ – Phó giáo sư Michael A. Osborne (Đại học Oxford, Anh)

“Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại một tương lai không thể đoán trước đối với bộ não con người sau năm 2045. ” –  Ray Kurzweil (nhà phát minh Hoa Kỳ, nhà tương lai học)

Một nền giáo dục tích cực là phải biết chấp nhận biến động khó lường, chủ động đối mặt và giải quyết vấn đề, để trẻ nhận ra tiềm năng của riêng mình, đồng thời các ba mẹ cũng phải bồi dưỡng khả năng của con để bé trở thành người có ích cống hiến cho một xã hội tốt hơn và có được một cuộc sống hạnh phúc. 

3. Cách học tư duy lập trình hiệu quả

3.1 Cách học tư duy lập trình ở trường tiểu học

Như đã giới thiệu trước đó, tư duy lập trình bao gồm năm yếu tố: “trừu tượng”, “phân rã”, “khái quát hóa”, “kết hợp” và “phân tích / đánh giá”.

Ở trường tiểu học, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển tư duy lập trình đồng thời kết hợp các yếu tố này trong toán học, khoa học và thời gian học tập toàn diện.

Cụ thể:

Thời gian học toàn diện: Học cách suy nghĩ về mối quan hệ giữa cuộc sống của một người và lập trình và nêu ra những ưu điểm của nó

Khoa học: Học để hiểu được rằng các chương trình lập trình được sử dụng cho các sản phẩm điện tử và hoạt động một cách có điều kiện

Toán học: Tìm hiểu mối quan hệ và lợi điểm của tư duy lập trình và Tư duy toán học trong việc xây dựng sơ đồ học tập

Lên kế hoạch công việc: Học cách lên ý tưởng/ tạo nên ý tưởng mới bằng cách sắp xếp những gì đang diễn ra và muốn thực hiện thông qua lập trình. Ví dụ khi thực hiện vẽ một tam giác đều trên máy tính Lệnh “vẽ một tam giác đều” thường không có sẵn, vì vậy nó không thể được thực hiện được ngay. Do đó, chúng ta mới cần phải kết hợp các hướng dẫn mà máy tính có thể hiểu và lập trình cho máy tính.

phát triển tư duy lập trình cho bé

3.2 Cách học tư duy lập trình tại Robo Done

Trong các bài học Robo Done, các bạn nhỏ sẽ sử dụng robot của chính mình để lập trình để giải quyết vấn đề. Sau khi lập trình, hãy kiểm tra thực tế bằng cách di chuyển robot để xem nó có hoạt động như ban đầu đã hình dung hay không. Rất khó để có thể hoàn thành nhiệm ngay tức khắc, nhưng trẻ lại có thể có được kỹ năng lập trình bằng cách lặp lại các thử nghiệm và lỗi nhiều lần. Trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy lập trình của mình thông qua suy nghĩ một cách logic dựa trên việc xem xét thử và sai.

Ngoài ra, Robo Done còn giúp con rèn luyện tư duy lập trình bằng cách tạo cơ hội cho các con được thuyết trình cuối mỗi buổi học. Trẻ có thể hiểu sâu hơn bằng cách giải thích và trình bày về quá trình mà các bé đã thực hiện để giải quyết vấn đề. Điều cần thiết là phải cải thiện kỹ năng lập trình và tư duy logic của trẻ bằng cách tiếp cận với nhiều cơ hội để tự mình suy nghĩ về các quy trình và phương pháp giải quyết vấn đề.

Tư duy lập trình có thể coi là một chìa khóa quan trọng đối với cánh cửa nghề nghiệp tương lai của bạn đấy. Vì vậy để trở thành một lập trình viên giỏi, hãy cố gắng kiên trì và luyện tập mỗi ngày để trau dồi và cải thiện tư duy lập trình của mình bạn nhé!

——————————
IEB EDUCATION – ƯƠM MẦM VÀ PHÁT TRIỂN
Hotline: 032 736 8086
Trụ sở: Toà nhà Sao Mai – 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: [email protected]
Fan page: @Innovation.Excellence.Bright

Scroll to Top