LẬP TRÌNH & KẾT NỐI VỚI XÃ HỘI – CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA NHẬT BẢN

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Buổi họp trực tuyến xoay quanh cuộc đối thoại đặc biệt giữa King Kong Akihiro Nishino và Giám đốc Robo Done Akinori Shigemi về chủ đề “Lập trình & Giáo dục kết nối với xã hội” mang đến nhiều góc nhìn mới lạ về ngành học lập trình nói riêng và các ngành học tương lai nói chung.

Nội dung: Akihiro Nishino, người sáng tạo và viết sách ảnh của bộ phim “Pupel in Entotsu Town” trao đổi với đại diện của Robo Done phát triển các lớp học lập trình robot cho trẻ em đặc biệt là học sinh tiểu học trên toàn quốc.

1. Thông tin diễn giả

Anh Akihiro Nishino có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diễn hài và viết sách ảnh, đang dự kiến phát hành bộ phim “Pupel in Entotsu Town” vào tháng 12 năm 2020. Anh là người biên tập nên bản gốc, viết kịch bản phim và chỉ đạo sản xuất phim. Sau khi ra mắt ngoạn mục với vai diễn hài King Kong và trở nên nổi tiếng, anh bắt tay vào công việc vẽ sách ảnh.

Akihiro Nishino đánh giá cao mô hình lớp học lập trình cho trẻ em

Cuốn sách ảnh “Pupel in Entotsu Town”, được tài trợ bởi nguồn gọi vốn cộng đồng. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách ảnh khởi chiếu ngày 25/12/2020 được xem là bom tấn “có một không hai”. Diễn đàn trực tuyến “Viện nghiên cứu giải trí” do anh Akihiro Nishino điều hành hiện có số lượng thành viên lớn nhất ở Nhật Bản 72.000 người. Tất cả cuốn sách kinh doanh được viết dựa trên trải nghiệm của anh đều bán chạy với hơn 100.000 bản.

Giám đốc Robo Done – Akinori Shigemi sinh năm 1985. Sau khi tốt nghiệp Khoa Tin học, Đại học Kansai, anh đảm nhận vị trí tư vấn phục hồi kinh doanh và tham gia vào hoạt động tái thiết doanh nghiệp. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, anh quyết định thành lập Công ty Cổ phần Yomemiru tại Osaka vào năm 2012.

Akinori Shigemi hết lòng vì sự nghiệp lan tỏa lập trình tới trẻ em trên thế giới

Chỉ sau thời gian ngắn kể từ khi thành lập, công ty đã đạt được thành tựu nhất định. Công ty đưa vào hoạt động cơ sở mẫu giáo dành cho trẻ em (2013),  Blog Lớp học lập trình Robot Robo Done Nhật Bản chính thức ra mắt (2014), nhượng quyền thương mại (2016) và mở rộng khoảng 100 cơ sở trên toàn Nhật Bản chỉ trong vòng hai năm.

 

2. Nội dung chủ đề “Lập trình & Giáo dục kết nối với xã hội”

 

Phần 1: Lý do mà anh Akihiro Nishino bỏ TV

Làm thế nào để hòa nhập với những người khác và thu hút được sự hiện diện của bản thân

– Kỷ nguyên mới hướng tới việc nâng cao năng lực bản thân

Để đạt được thành công trên con đường sự nghiệp thì không có cách nào khác ngoài việc phải cố gắng hết mình. Ban đầu, bạn có thể thấy việc đặt số lượng lên hàng đầu là lựa chọn tối ưu, tuy nhiên tới mức độ nào đó thì chất lượng mới là thứ mà chúng ta thực sự cần hướng tới.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào để khẳng định năng lực bản thân thì cách tốt nhất đó là tạo ra khác biệt. Bạn xem xét nhu cầu thực tế của thời đại, phân tích xem những gì đang chiếm ưu thế, từ đó đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình thú vị và độc nhất.

Lập trình giúp khẳng định bản thân

Tuy nhiên, đối với một người trẻ khao khát tạo nên giá trị riêng biệt của bản thân thì cơ hội khởi đầu duy nhất là giành giải thưởng tại các cuộc thi. Khi bắt đầu một chặng đường mới, chúng ta nên cố gắng đưa ra ý tưởng mang tính khác biệt, sáng tạo và quan trọng thuyết phục. Để thông qua đó tìm kiếm sự ủng hộ của mọi người.

Nói tóm lại, thay vì đồng nhất mình với đám đông, bạn hãy mạnh dạn đi theo một lối đi ngược lại, phá cách để thu hút nhiều hơn sự hiện diện của bản thân với người khác. Đây là yếu tố rất quan trọng và tất yếu nếu bạn muốn thành công. Tất nhiên, khi đi ngược lại với quy chuẩn chung thì sẽ vấp phải sự phản đối. Nhưng hãy tạm bỏ qua, cái bạn cần hướng tới vẫn là nỗ lực để đạt được kết quả cuối cùng.

 

– Cách tạo nên sự hiện diện khác biệt cho bản thân

Lấy ví dụ như Robo Done. Hiện tại, hầu hết các bậc phụ huynh mới chỉ biết tới các lớp học dạy kỹ năng phổ biến như bơi lội, đàn hát… họ dễ dàng hình dung cụ thể về những lớp học đó. Tuy nhiên với lớp học Lập trình thì không như vậy, phụ huynh dường như chưa có hình ảnh cụ thể nào về một lớp học lập trình dành cho trẻ em.

Đối diện với bối cảnh đó, việc mà Robo Done hướng tới là “Phải làm sao để khẳng định được thương hiệu, tạo ra một môi trường học tập thú vị để thu hút các bạn nhỏ?”. Vì vậy,  Robo Done đã không ngừng nỗ lực để xây dựng hệ thống lớp học phục vụ nhu cầu học hỏi của trẻ và đáp ứng được yêu cầu khắt khe của phụ huynh.

Cuộc thi lập trình quốc tế Done Cup do Robo Done tổ chức

Việc tạo dựng một chỗ đứng vững chắc không chỉ là việc bạn làm tốt trên bề nổi mà còn cần có chiều sâu. Khi muốn đưa một chương trình nào đó vào đóng góp cho xã hội, chúng ta cần phải mang giá trị thực sự có ích để lan rộng tới công chúng.

Ngoài ra, một khi đã làm thứ mình thích thì chúng ta sẽ luôn cố gắng để bản thân tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề, tất nhiên sẽ mất thời gian nhưng đúng là “càng khó sẽ càng thú vị”. Động lực sinh ra từ áp lực đôi khi cũng là chìa khóa dẫn đến thành công.

 

Phần 2: Cuộc gặp gỡ và bước ngoặt làm đảo ngược thứ hạng từ vị trí thấp nhất

Đừng hạn chế sự hứng thú ,nhiệt tình của trẻ bằng lý trí của người lớn

Câu chuyện của anh Nishino

Khi đứng trước kỳ thi đầy khó khăn bước sang cấp 3, giáo viên chủ nhiệm đã nói với tôi rằng cậu sẽ không thể đỗ nổi cấp 3 với học lực như hiện tại đâu. Lúc đó tôi đã nghĩ thế này, dù không đỗ vào trường công thì vẫn còn trường tư mà. Thế nhưng việc vào học trường tư cũng không hề dễ dàng, có nhiều vấn đề liên quan đến học phí hay chương trình học.

Lúc đó mẹ tôi đã cho tôi theo học tại các lớp học thêm. Nhờ đó mà tôi được gặp được người thầy tận tâm và nhiệt tình. Thầy sẵn sàng dạy cho tôi nhiều điều hay không chỉ kiến thức trên sách vở mà còn là người truyền động lực rất lớn cho tôi.

Một bài học rất quý giá mà tôi học được đó chính là “Dù làm bất cứ điều gì thì bản thân cũng nên đặt ra một mục tiêu, xem kết quả mình phải đạt được là gì? Từ đó, bắt đầu thực hiện từng bước một. Có như vậy mới tiếp thu, học hỏi và tiến bộ nhanh hơn được”. Tôi đã nghe lời khuyên của thầy và chăm chỉ học hành hơn để thi đậu vào ngôi trường mơ ước.

Đem sự tâm huyết trong nuôi dạy con trở thành kim chỉ nam định hướng cho trẻ chứ không phải áp đặt trẻ

Có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc con mình không đạt được thứ hạng cao trong lớp. Nếu ba mẹ luôn nói với con rằng tại sao con lại không làm được, thì vô hình chung sẽ khiến cho đứa trẻ cảm thấy thiếu tự tin, thậm chí mất đi ý thức về việc khẳng định năng lực bản thân. Thay vì như vậy, tại sao chúng ta không thay vào bằng những lời khen dành cho trẻ vì những gì con đã cố gắng đạt được.

Định hướng học lập trình cho trẻ ngay từ nhỏ

Việc dành lời khen cho trẻ nên mang khuynh hướng vừa công nhận, vừa khích lệ trẻ đồng thời đặt vào đó chút hy vọng rằng con sẽ làm được. Đối với trẻ nhỏ, cuộc sống hàng ngày không chỉ có học và học, ba mẹ nên cho con khoảng thời gian vui chơi giao lưu với bạn bè xung quanh. 

Ngoài ra, không chỉ riêng con cái mà chính cha mẹ cũng là những người cần phải học hỏi. Ví dụ như khi con gặp một vấn đề khó khăn nào đó, với vai trò là người đồng hành, ba mẹ cần phải có kiến thức để hỗ trợ con, chỉ ra điểm sai và đề xuất phương pháp đúng. 

 

Phần 3: Cùng với các bé, ba mẹ cũng cần liên tục cập nhật những thông tin mới

Nếu cha mẹ thiếu kiến thức thì sẽ không thể đảm bảo tốt cho cuộc sống của con

– Kiến thức xã hội và khả năng đề xuất ý tưởng của cha mẹ vô cùng quan trọng 

Nếu cha mẹ không có kiến thức, không đề xuất hay đưa ra định hướng cho con khi chúng lớn lên, thì liệu rằng những đứa trẻ sẽ có thể phát triển và tỏa sáng được tới đâu. Cho dù thế nào thì cha mẹ vẫn luôn là người có nền tảng kiến thức và cái nhìn đúng đắn về thời đại để định hướng cho con mình.

 

Các bậc cha mẹ cũng cần liên tục cập nhật những điều mới

Những nhà làm giáo dục luôn thực sự mong muốn xây dựng một xã hội mà các bậc phụ huynh đều hiểu được triết lý này. Mặc dù gặp phải trở ngại như nhiều cha mẹ đã lớn tuổi hoặc thuộc thế hệ trước, có thể họ sẽ không tiếp thu được ý tưởng này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể đưa ra những phương pháp điều chỉnh phù hợp để họ có thể tiếp cận dễ dàng.

Giáo dục trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển. Đôi khi người lớn chúng ta cũng không hiểu hết tâm tư hay mong muốn của con. Thật sự đó là một điều rất tệ nếu như các bậc cha mẹ không sớm hiểu được điều đó. Sau này, khi đứa trẻ lớn lên chúng sẽ không nhận thức được những việc mình làm thực sự có ý nghĩa là gì, mà sẽ chỉ thực hiện mọi thứ một cách máy móc. 

Đồng hành cùng con học lập trình

Ví dụ như trong thời điểm hiện tại. Việc giảng dạy trực tuyến gây nhiều trở ngại đối với việc học của trẻ. Hàng ngày, các em chỉ ngồi ở nhà và chăm chăm nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại, giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài ít đi. Đồng thời cũng không có các hoạt động đa dạng như ở trên trường lớp.

Trong khó khăn đó, rất cần sự đồng hành của cha mẹ để cùng con học, cùng con làm bài tập, cùng con tìm hiểu khám phá những kiến thức mới.

 

Sức mạnh của sự cho đi mà không mưu cầu nhận lại

Khi nhận được lời khen từ một ai đó thì cảm xúc đầu tiên chắc chắn là rất vui sướng. Bạn sẽ cảm thấy có động lực làm việc hơn. Tuy nhiên, song song với nó vẫn còn vấn đề khác, việc bản thân mình chưa thực sự giỏi nên khi nhận được lời khen, ta sẽ có suy nghĩ là nếu mình không làm tốt hơn nữa thì thật là có lỗi với người kia. Nếu không thành công thì sẽ phụ lòng họ.

Đối với những người luôn đối xử tốt với ta, sẵn sàng cho mình mà không đòi hỏi thì tự bản thân mình cũng sẽ suy nghĩ và nhận thức rõ về việc phải làm gì đó để đáp trả lại họ.

Hiện tại, có lẽ cha mẹ đang chi khá nhiều tiền vào việc cho con đi học học thêm. Tuy nhiên, liệu rằng điểm số của các con có thực sự được cải thiện.

 

Phần 4: Môi trường thay đổi, con người thay đổi

Cùng kiến tạo tương lai cho trẻ ngay từ hôm nay

 

Hãy ăn thứ mà mình thích

Giống như việc mình được ăn những thứ mà mình thích, thì chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ thấy vui sướng rồi, nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. Việc học cũng vậy, bạn biết được rằng việc học cái này cái kia là bắt buộc, việc mình có sẵn sàng làm nó hay không sẽ quyết định tới kết quả cuối cùng, từ đó rút ra cho mình bài học rằng nên kiên trì hay từ bỏ.

Điều này đối với người lớn chúng ta là điều bắt buộc phải nhận thức được. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, thời đại bây giờ, những đứa trẻ cũng cần như vậy. Cả cha mẹ và con cái đều phải nhận thức được sự quan trọng của vấn đề này.

Phát triển tư duy và kỹ năng thông qua lập trình

Trước hết, cần phải phân ra những gì trẻ được học và không được học ở trường. Sau đó tập trung vào giảng dạy bổ sung những gì con không được học trên trường. Ví dụ, ở trường các bé không được dạy về quản lý tiền bạc, vì thế ở nhà cha mẹ có thể dạy con bằng các phương pháp thực hành trực quan chẳng hạn. 

 

Cha mẹ sẵn sàng thử thách và thay đổi thật sự rất tuyệt vời

Ở hiện tại và ngay cả trong tương lai, không chỉ riêng những đứa trẻ, mà kể cả các bậc cha mẹ cũng có rất nhiều cơ hội để thay đổi mình. Hình ảnh ba mẹ nỗ lực thách thức chính mình để kiếm tìm thay đổi cũng khiến chính những đứa trẻ cảm thấy tự hào vì cha mẹ mình thật tuyệt vời.  Các bé khi nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc gần gũi cũng sẽ tự nhiên có động lực cố gắng làm được như cha mẹ.

 

Con người thay đổi theo môi trường

Trong gia đình, không chỉ mình các con mà cha mẹ cũng cần tham gia cùng con trong quá trình phát triển của bé để tạo dựng nên một hệ thống gia đình vững chắc. 

Con người ta rất khó thay đổi, những thứ vốn đã không giỏi thì người ta luôn có xu hướng mặc định là sẽ mãi không giỏi nhưng chúng ta nên can đảm tạo ra môi trường của riêng mình. Nếu cha mẹ để trẻ giải quyết hết mọi việc theo ý muốn của mình thì thật sự không tốt chút nào. Hãy dạy trẻ rằng khi gặp phải vấn đề gì cũng nên hỏi ý kiến  và lắng nghe lời khuyên từ mọi người trong nhà trước khi đưa ra quyết định. Điều đó cực kỳ quan trọng.

 

——————————
IEB EDUCATION – ƯƠM MẦM VÀ PHÁT TRIỂN
Hotline: 032 736 8086
Trụ sở: Toà nhà Sao Mai – 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: [email protected]
Fanpage: @Innovation.Excellence.Bright

Scroll to Top