3 CÁCH ĐỂ THẤU HIỂU SỞ THÍCH CỦA CON

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Làm sao để thấu hiểu nỗi lòng và sở thích của con cái? Đây chắc hẳn là một câu hỏi luôn khiến những bậc cha mẹ đau đáu trong lòng. Từ khi con sinh ra, ba mẹ đều ý thức được vai trò và nghĩa vụ của mình trong việc dạy và định hướng cho con. Ai cũng mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên, làm cách nào để ba mẹ có thể hiểu rõ những điều con muốn? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Hỏi ý kiến về sở thích của con

Ba mẹ thường đăng ký cho con những môn học thêm nào? Lĩnh vực nào ba mẹ muốn con khám phá? Ba mẹ có hỏi qua ý kiến của con trước khi quyết định hay không? Hiện nay trên trên thị trường có rất nhiều loại khóa học khác nhau, chẳng hạn như bơi lội, đàm thoại tiếng Anh, âm nhạc, thư pháp, võ thuật, bóng chày và bóng đá. Và các từ khóa để miêu tả cho các khóa học gần đây là “đa dạng hóa”“chia nhỏ”. 

Ví dụ chỉ riêng về tiếng Anh, một ngoại ngữ đã quá phổ biến và quen thuộc, có rất nhiều khóa học dạy viết, dạy giao tiếp, dạy IELTS,… Trước khi ba mẹ muốn đăng ký cho con tham gia bất kì môn học gì, hãy thử lắng nghe ý kiến của con. Bởi vì con phải thích và có hứng thì việc học mới mang lại hiệu quả. 

bố mẹ hiểu sở thích của con

2. Đừng ép buộc con làm điều con không muốn

Kể từ năm 2020, giáo dục lập trình đã trở thành bắt buộc ở các trường tiểu học, và lập trình đang trở nên rất phổ biến như một bài học cho trẻ em.

Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi thực hành tại trường, khai giảng vào tháng 2 năm ngoái, nhưng những lời chúng tôi nhận được từ phụ huynh là “Tôi muốn mở rộng khả năng của trẻ” và “Tôi mong muốn tìm thứ gì đó mà trẻ em phát cuồng”. Vậy  làm thế nào bạn có thể tìm thấy một bài học mà con bạn sẽ bị lôi cuốn vào?

Trước hết, hãy đảm bảo rằng con thích điều đó và sẵn sàng tham gia một cách tự nguyện chứ không phải vì bị ba mẹ ép buộc. Vì vậy, người ta nói rằng tốt nhất là đến một nơi mà trẻ em có thể trải nghiệm những điều mới mẻ, chẳng hạn như học thử miễn phí và lớp học thực hành do các nhóm tổ chức, và thử nhiều thứ khác nhau.

cùng con khám phá sở thích

Theo Gerald Wirth, Giám đốc nghệ thuật của Dàn hợp xướng các chàng trai Vienna đã nói rằng: “Đừng ép buộc. Liệu đứa trẻ có nhặt được cái cò mà bạn đưa vào hay không?  Hãy lặng yên quan sát.” Đó cũng chính là lý do, chúng tôi tổ chức một trải nghiệm thực tế tại trường Robodan Ichinomiya của chúng tôi để tạo cơ hội cho trẻ khám phá và trải nghiệm.

3. Dành thời gian cho con

Cuộc sống bận rộn khiến bố mẹ phải đi làm và lo lắng nhiều việc nên không có nhiều thời gian để ở bên con cái. Trong khi đó, các con cần có sự bồi đắp tình cảm của cha mẹ, cần những khoảnh khắc quây quần bên gia đình như cả gia đình cùng ăn cơm chung, ngồi xem phim nói chuyện và tâm sự với nhau.

 Ba mẹ hãy dành thời gian để thể hiện tình cảm với con để con biết ba mẹ luôn yêu thương, quan tâm con nhiều như thế nào, để con biết ba mẹ luôn đồng hành cùng sự phát triển của con. Mỗi đứa trẻ đều có những nguyện vọng, yêu cầu và sở thích của mình. Cha mẹ cần phải tìm hiểu sở thích của con,biết con mình thích cái gì và có hứng thú với điều gì. 

Thế giới nội tâm của trẻ giống như một cuốn sách, ba mẹ cần đọc cả tấm lòng mới có thể hiểu hết. Để đi vào nội tâm của trẻ, ba mẹ cần phải tạo môi trường sống tốt để con có thể phát triển đầy đủ cá tính, trưởng thành một cách vui vẻ. Ba mẹ hãy hiểu con để yêu con đúng cách nhé!

——————————
IEB EDUCATION – ƯƠM MẦM VÀ PHÁT TRIỂN
Hotline: 032 736 8086
Trụ sở: Toà nhà Sao Mai – 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: [email protected]
Fan page: @Innovation.Excellence.Bright

Scroll to Top