CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH ROBOT VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hiện nay Robot và trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào cuộc sống của chúng ta, biến những điều tưởng chừng như không tưởng trở thành hiện thực. Thậm chí, sự phát triển mạnh mẽ của nó còn có thể phát minh ra được những máy móc, thiết bị thay thế cho hoạt động của con người. Dự đoán rằng trong tương lai, ngành này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa vượt lên cả những gì chúng ta có thể nghĩ đến.

Vậy, những cơ hội nghề nghiệp mà ngành Robot và trí tuệ nhân tạo mang lại cho chúng ta là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó!

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?

Đối với những dân chuyên về công nghệ thông tin thì không còn quá lạ lẫm với nghề Robot và Trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, với những người ở ngoài ngành thì chắc hẳn còn khá mông lung về lĩnh vực này cũng như định hướng tương lai. 

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo được biết đến là ngành học chuyên đào tạo những kiến thức liên quan đến lĩnh vực công nghệ điện tử trong AI. Một điều đặc biệt của ngành này là hướng đến những tính năng cực kỳ thông minh hay có thể nói là bộ não của robot, lập trình robot và các thiết bị hệ thống tự động sử dụng robot.

robot và trí tuệ nhân tạo

Cơ hội việc làm rộng mở

Học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo sẽ làm được công việc gì? Đây là một câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ cũng như quý bậc phụ huynh khi đứng trước những lựa chọn tương lai.

Sinh viên theo học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo sẽ được đào tạo về kiến thức, kỹ năng, thái độ và phẩm chất chính trị, sức khỏe, đạo đức một cách toàn diện. Tất cả những kiến thức đó nhằm đảm bảo cho người học có khả năng áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và kỹ năng công nghệ nhằm mục đích đảm đương công việc của kỹ sư điện tử – viễn thông.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Robot và trí tuệ nhân tạo tại các trường đại học có thể làm việc ở các vị trí như:

Kỹ sư thiết kế, chế tạo, lập trình Robot

Người đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế, chế tạo, lập trình Robot chịu trách nhiệm thiết kế, lập trình ra những bộ phận của người máy, thiết bị điện tử, phần mềm để Robot hoạt động linh hoạt, xử lý thông tin nhằm thay thế con người cho những công việc có tính chất nguy hiểm hay độc hại hoặc con người không thể làm hay không muốn làm.

trí tuệ nhân tạo phát triển

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI là người tạo ra các ứng dụng, phần mềm AI phục vụ trong đời sống như nhận diện khuôn mặt qua camera, dùng AI để chẩn đoán bệnh, dòng Smart TV nhận diện bằng giọng nói,… Đây là vị trí có mức lương top đầu và trung bình hàng tháng cao nhất so với các kỹ sư IT đấy.

Kỹ sư tự động hóa

Kỹ sư tự động hóa đảm nhận vai trò thiết kế, lập trình. Một số nhỏ sẽ nghiên cứu về dây chuyền tích hợp robot. Nhóm công việc này thường đòi hỏi sự logic, tư duy nhạy bén với cái mới.

Lập trình viên trí tuệ nhân tạo

Công việc của một lập trình viên trí tuệ nhân tạo là nghiên cứu sâu về phần học thuật, định hướng sự phát triển của công nghệ thông tin. Đồng thời, họ tìm cách ứng dụng những đặc điểm của AI một cách thông minh vào cuộc sống.

Nghiên cứu, giảng dạy về Robot và AI

Nếu yêu thích trở thành giảng viên, bạn có thể ứng tuyển vào các trường Đại học có đào tạo ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, để giảng dạy thì bạn cần đảm bảo có đủ bằng cấp từ thạc sỹ trở lên nhé! 

Có thể thấy rằng cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra vô số cơ hội việc làm cho những người học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về cơ hội việc làm của ngành Robot và trí tuệ nhân tạo. Bạn đã sẵn sàng theo đuổi ngành này chưa? Chúc bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.

——————————
IEB EDUCATION – ƯƠM MẦM VÀ PHÁT TRIỂN
Hotline: 032 736 8086
Trụ sở: Toà nhà Sao Mai – 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: [email protected]
Fan page: @Innovation.Excellence.Bright

Scroll to Top