ROBOT NHẬT BẢN ĐÃ PHÁT TRIỂN ĐỈNH CAO ĐẾN MỨC NÀO?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Khi nói đến đất nước mặt trời mọc, chắc hẳn ai ai cũng liên tưởng đến một nơi hiện đại và phát triển bậc nhất châu Á. Những năm gần đây, Nhật Bản đã cho ra mắt rất nhiều loại máy móc với những tính năng vượt trội, dẫn đầu thế giới trong ngành nghiên cứu và chế tạo robot. 

Vậy robot Nhật Bản đã phát triển đỉnh cao đến mức nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Cấu tạo, hình dáng, kích cỡ rất giống với con người

Không còn là một cỗ máy nặng nề, cấu tạo hình dáng của robot đã có nhiều thay đổi hơn làm cho robot có hình dáng thân thiện và giống con người, có thể linh hoạt trong nhiều việc khác nhau.

Kích cỡ của các loại robot cũng đa dạng hơn từ những loại cỡ nhỏ cho đến những loại robot lớn nhằm phục vụ cho các hoạt động sản xuất, nghiên cứu và áp dụng vào đời sống, công việc hay các hoạt động xã hội khác.

Robot Nhật Bản đang vẫy tay

Khả năng giao tiếp như con người

Có thể chúng ta nghĩ rằng Robot chỉ là một cỗ máy được lập trình sẵn với vẻ ngoài vô cùng nhàm chán. Thế nhưng cô nàng Robot Erica Nhật Bản đã chứng minh Robot có khả năng giao tiếp như con người.

Người máy Erica không chỉ có thể trả lời những câu hỏi một cách tự nhiên nhất, mà còn giao tiếp đồng thời với ngôn ngữ cơ thể kết hợp một số cử chỉ trong quá trình trò chuyện như nháy mắt, nghiêng đầu, liếc mắt…;tất cả các động tác kết hợp nhịp nhàng và mềm mại.

Chắc chắn bạn sẽ phải há hốc mồm ngạc nhiên bởi vì bạn sẽ không thể nào tưởng tượng ra được một cô Robot lại có thể thông minh đến như vậy!

Khả năng thay thế con người trong một số công việc

Bạn có biết rằng, ở Nhật Bản, những chú Robot lễ tân tại khách sạn là người giúp chúng ta làm thủ tục nhận/trả phòng hay giới thiệu sơ lược cho bạn về các điểm tham quan. Ngoài ra, Robot còn có thể giúp hành khách mang hành lý, phiên dịch, hướng dẫn du khách như tại sân bay Haneda của Nhật Bản. Trong những quán cafe, Robot đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ từ nhận đặt đồ, bê đồ ăn, đồ uống đến từng bàn hay thu dọn đồ thừa và bát đĩa mang trở lại bếp.

Robot Nhật Bản trò chuyện cùng con người

Một số Robot Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Asimo

Nhắc đến robot Nhật Bản, hầu như ai cũng đều biết đến robot Asimo nổi tiếng. Asimo được xem là niềm tự hào của Nhật Bản về nền công nghệ phát triển hiện đại của mình. Asimo có thể làm những công việc linh hoạt và đòi hỏi sự khéo léo như chăm sóc người cao tuổi, hỗ trợ việc nhà, giúp đỡ người khuyết tật. Ngoài ra thì robot này còn được thiết kế để có thể làm việc trong những vùng nguy hiểm.

HRP-4

HRP-4 là robot được thiết kế với gương mặt và kích thước như một cô gái thực thụ. Ngoài ra, HRP-4 còn được tích hợp những công nghệ tiên tiến, có giọng nói và hơi thở như con người. 

Robot Nhật Bản làm những công việc của con người

AIBO

Robot AIBO là những chú chó robot được tích hợp trí tuệ thông minh nhân tạo. Điều vô cùng đặc biệt ở AIBO là chúng có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, thậm chí còn có thể phát ra giọng nói, bày tỏ cảm xúc như những chú chó thực thụ. Không chỉ vậy người dùng có thể phát triển và xây dựng tính cách cho những chú chó này.

Có thể nói rằng Nhật Bản là một quốc gia phát triển về các công nghệ hiện đại, đã đầu tư nghiên cứu và tạo ra những thế hệ robot hàng đầu. Những chú robot không chỉ là một người bạn, mà còn là người trợ lý hữu ích trong đời sống hiện nay, giúp cho cuộc sống của con người dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích!

——————————
IEB EDUCATION – ƯƠM MẦM VÀ PHÁT TRIỂN
Hotline: 032 736 8086
Trụ sở: Toà nhà Sao Mai – 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: [email protected]
Fan page: @Innovation.Excellence.Bright

Scroll to Top